Change background image
Trường THCS Bàu Năng
Thành viên không được đăng quảng cáo trên diễn đàn. Những bài viết mang tính chất quảng cáo thuần túy hoặc chèn link quảng cáo có thể bị sửa nội dung, chuyển vào thùng rác hoặc xóa mà không cần báo trước. Thành viên vi phạm quá 03 lần sẽ bị chuyển vào nhóm "Spammer".

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Bạn sẽ có khả năng sống lâu hơn nếu nói được từ 2 thứ tiếng trở lên đấy.

Thực sự thì học ngoại ngữ đem lại rất nhiều lợi thế, đặc biệt là trong công việc và khi đi du lịch. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe tâm thần và Khoa học thần kinh tại Bangalore (Ấn Độ) còn phát hiện ra rằng việc nói nhiều hơn hai thứ tiếng sẽ giúp bạn sống lâu hơn một chút.

Cụ thể, những người sử dụng song ngữ hoặc hơn sẽ giảm thiểu nguy cơ bị phá hủy chức năng não bộ sau đột quỵ. Những người này phục hồi nhanh hơn, đồng nghĩa với việc có thể sống lâu hơn.

Học ngoại ngữ có thể giúp bạn thoát chết 15112213
Học ngoại ngữ giúp bạn sống lâu hơn

Đột quỵ xảy ra khi máu chảy tới não bị chặn lại, khiến các tế bào não bị thiếu oxy và chết dần. Theo thống kê tại Mỹ, hàng năm có tới 800.000 người Mỹ bị đột quỵ, trong đó có khoảng 20% tử vong và phần lớn bị tàn tật vĩnh viễn: tay chân tê liệt, không nói được, mất trí nhớ, trầm cảm... tùy theo khu vực não bị tổn thương.

Học ngoại ngữ có thể giúp bạn thoát chết 15112212
Nhiều khu vực não sẽ bị phá hủy khi đột quỵ

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Suvarna Alladi - giảng dạy tại Viện Sức khỏe tâm thần và Khoa học thần kinh tại Bangalore (Ấn Độ), 608 bệnh nhân bị đột quỵ đã được theo dõi trong 2 năm, trong đó có 353 người sử dụng song ngữ, và 255 người chỉ nói được một thứ tiếng.

Kết quả cho thấy 40% những người sử dụng song ngữ hoặc hơn cho phản ứng nhận thức bình thường sau đột quỵ - gồm chỉ số tập trung và khả năng phân tích thông tin (những người nói được một thứ tiếng chỉ đạt dưới 20%). Ngoài ra, những người này cũng ít có khả năng hình thành chứng mất trí nhớ hơn.

Học ngoại ngữ có thể giúp bạn thoát chết 15112211

Nguyên nhân cho sự khác biệt này nằm ở khu vực "lưu trữ nhận thức" trong não bộ - nơi có rất nhiều liên kết thần kinh, cho phép não vận động ngay cả khi một số neuron đã bị phá hủy.  Theo tiến sĩ Thomas Bak, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Edinburgh (Scotland), và cũng là đồng tác giả nghiên cứu: "Những người sử dụng não nhiều sẽ có nhiều mối liên kết hơn, giúp họ vượt qua những nguy hiểm tiềm tàng khi đột quỵ. Việc học ngoại ngữ chính là một cách để phát triển khu vực lưu trữ nhận thức".

Alladi bổ sung: "Lợi thế của việc học ngoại ngữ, đó là khiến não bộ thay đổi tư duy liên tục khi chúng ta nói hoặc đọc. Não bộ sẽ hoạt động nhiều hơn, đồng nghĩa với nhiều liên kết được sinh ra".

Học ngoại ngữ có thể giúp bạn thoát chết 15112210
Não bộ của người sử dụng 1 ngôn ngữ (trái) và song ngữ (phải). Có thể thấy mối liên kết giữa các khu vực trong não bộ của song ngữ tốt hơn

Tuy nhiên, Alladi nhấn mạnh rằng nghiên cứu này không có nghĩa những người học ngoại ngữ sẽ phục hồi nhanh hơn và sống lâu hơn, cũng như những người không học thì không phục hồi. Đó là bởi việc học ngoại ngữ không phải là cách duy nhất để tăng cường các mối liên kết trong não. Ngoài ra, cả hai nhóm trong nghiên cứu đều cho những kết quả khá rộng: từ phục hồi hoàn toàn đến mất trí nhớ dài hạn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke (Mỹ).

Nguồn: TTVN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

  • Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất