Change background image
Trường THCS Bàu Năng
Thành viên không được đăng quảng cáo trên diễn đàn. Những bài viết mang tính chất quảng cáo thuần túy hoặc chèn link quảng cáo có thể bị sửa nội dung, chuyển vào thùng rác hoặc xóa mà không cần báo trước. Thành viên vi phạm quá 03 lần sẽ bị chuyển vào nhóm "Spammer".

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Dung lượng ổ cứng máy tính ngày càng được mở rộng, nhưng có vẻ như lượng dữ liệu người dùng mà nó chứa đựng cũng dần lớn hơn khiến cho không gian trống dường như lúc nào cũng không đủ để đáp ứng. Điều này thậm chí còn “ngặt nghèo” hơn nếu như bạn đang sử dụng ổ cứng SSD, thường có dung lượng lưu trữ khá ít ỏi so với các dạng ổ HDD.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo10

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng còn khá ít không gian trống trong ổ cứng, bạn có thể sử dụng đến các giải pháp sau đây để phần nào lấy lại không gian trông cho việc lưu trữ dữ liệu. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Khởi chạy công cụ Disk Cleanup

Windows tích hợp sẳn một công cụ nhỏ có tính năng tìm và xóa các tập tin tạm thời và các dữ liệu không còn quan trọng cho hệ thống. Để khởi chạy nó, bạn hãy nhấn phải chuột vào một phân vùng ổ cứng nào đó trong Computer và chọn Properties.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo10

Hộp thoại Properties xuất hiện, bạn hãy nhấn vào tùy chọn Disk Cleanup.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo11

Tiếp theo hãy chọn phân loại tệp tin mà bạn muốn xóa và nhấn OK. Điều này sẽ giúp thống kê các tập tin tạm thời, tập tin log, dữ liệu từ Recycle Bin và những dữ liệu không còn quan trọng trong hệ thống.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo11

Ngoài ra bạn còn có thể làm sạch các dữ liệu tập tin không có trong danh sách các tùy chọn bằng cách nhấn vào Clean up system files.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo12

Gỡ bỏ các ứng dụng đang chiếm dụng không gian ổ đĩa “vô tội vạ”

Gỡ bỏ các ứng dụng sẽ giải phóng không gian cho ổ đĩa, nhưng một số phần mềm ứng dụng sử dụng rất ít không gian của ổ đĩa. Do đó, bạn cần thống kê lại các ứng dụng nào đang sử dụng phần lớn không gian ổ đĩa bằng cách truy cập vào Control Panel > Programs and Features. Sau đó nhấn vào từng phần mềm được liệt kê và xem thông tin ở cột Size.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo13

Lưu ý rằng thông tin hiển thị có thể sẽ không chính xác hoặc các phần mềm được thiết lập ẩn thông tin về dung lượng chiếm dụng nên đây chỉ là giải pháp tạm thời lúc này. Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, bạn có thể xem thống kê bằng cách truy cập vào Settings -> System -> Apps & features.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo14

Sau khi xác định xong, nếu nhận thấy các ứng dụng này ít sử dụng hoặc không còn sử dụng nữa, bạn chỉ việc Uninstall nó là xong.

Phân tích và nén ổ đĩa

Để tìm hiểu chính xác những gì đang chiếm dụng không gian ổ cứng của mình, bạn có thể sử dụng một công cụ phân tích ổ đĩa. Các ứng dụng loại này thường tiến hành quét và hiển thị chính xác những tập tin và thư mục đang chiếm dụng không gian của ổ đĩa. Tiêu biểu cho các công cụ dạng này là WinDirStat.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo15

Sau khi cài đặt và khởi chạy, WinDirStat sẽ tiến hành quét hệ thống của bạn. Khi hoàn thành việc quét, WinDirStat sẽ hiển thị chính xác các thư mục, loại tập tin nào đang chiếm dụng hầu hết không gian của ổ đĩa. Và dựa vào biểu đồ này, bạn có thể xác định và loại bỏ các tập tin hay phần mềm đang chiếm dụng không gian ổ đĩa một cách triệt để mà ngay cả Programs and Features trong Control Panel cũng không làm được.

Xóa các dữ liệu tạm thời

Như đã nói ở trên thì Windows’ Disk Cleanup là công cụ khá hữu ích, tuy nhiên nó không thể xóa các dữ liệu tạm thời từ các phần mềm ứng dụng khác như Chrome hay Firefox mặc dù nó đang chiếm dụng hàng Gigabyte không gian ổ đĩa.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo16

Và để giải quyết vấn đề này, Ccleaner là giải pháp hoàn toàn đáng tin cậy dành cho bạn. Ccleaner có thể làm sạch các tập tin rác tạm thời từ các chương trình phần mềm của bên thứ ba mà Windows’ Disk Cleanup hoàn toàn “bó tay”.

Tìm và xóa các tập tin trùng lặp

Bạn có thể sử dụng một ứng dụng phần mềm có khả năng tìm và phát hiện các tập tin trùng lặp trên ổ đĩa để có thể xóa chúng dễ dàng mà không mất nhiều thời gian. Nếu bạn chỉ tìm kiếm những tập tin hình ảnh thì VisiPics là lựa chọn mà bạn nên thử qua. Còn với các loại tập tin khác thì dupeGuru là một gợi ý khá hoàn hảo.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo12

Giảm dung lượng ưu tiên cho System Restore

Nếu bạn thường xuyên sử dụng tính năng System Restore của Windows thì có lẻ bạn nên biết là tính năng này sử dụng khá nhiều không gian ổ đĩa để “chụp ảnh” hệ thống. Và điều này càng nghiêm trọng hơn nếu bạn “lỡ” thiết lập dung lượng System Restore quá nhiều.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo17

Do đó, để tránh bị “ngốn” nhiều không gian ổ cứng bởi System Restore, bạn nên giới hạn lại phần không gian dành cho tính năng này.

Các tùy chọn khác

Những giải pháp trên chắc chắn sẽ giúp bạn lấy lại phần nào đó không gian trống cho ổ đĩa. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng nên nghĩ đến các giải pháp liên quan đến việc vô hiệu hóa vài tính năng của Windows nếu cảm thấy không cần thiết lắm. Bao gồm:

Vô hiệu hóa tính năng Hibernation: Chế độ ngủ đông (Hibernation ) sẽ sử dụng tập tin hiberfil.sys trên ổ đĩa gốc cài Windows để lưu lại những thứ trên RAM khi chạy chế độ này. Vì được coi là một tập tin hệ thống của Windows nên bạn không thể xóa hay di chuyển tập tin này đi bất kì đâu. Nhưng nếu chúng ta không bao giờ sử dụng chức năng này, không lẽ chúng ta sẽ phải mặc nhiên chịu mất một lượng lớn dung lượng đĩa cứng ở ổ cài Windows khi mà nó ngày càng khan hiếm chỗ trống? Câu trả lời tất nhiên là không.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo18

Vô hiệu hóa tính năng System Restore: Nếu việc giảm không gian sử dụng của tính năng System Restore không phải là phương pháp tốt, bạn nên tắt hoàn toàn tính năng này. Bên cạnh việc “đỡ tốn” không gian cho ổ đĩa, nó còn ngăn chặn việc “lây nhiễm” virus về sau này.

7 Phương pháp giúp giải phóng không gian trống cho Windows 10 7-phuo19

Nguồn: GENK

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

  • Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất