Change background image
Trường THCS Bàu Năng
Thành viên không được đăng quảng cáo trên diễn đàn. Những bài viết mang tính chất quảng cáo thuần túy hoặc chèn link quảng cáo có thể bị sửa nội dung, chuyển vào thùng rác hoặc xóa mà không cần báo trước. Thành viên vi phạm quá 03 lần sẽ bị chuyển vào nhóm "Spammer".

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

matnai
matnai Thành viên tích cực
Bài viết : 148
Danh vọng : 20
Tham gia : 26/12/2011
Đó là bạn Lương Thùy Vy thủ khoa dẫn đầu cả nước khối C, là "thần dân" lớp 12C2 trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Đà Nẵng). Với số điểm Địa 10, Sử 9,5 và Văn 7, cô là một trong 4 thủ khoa trường ĐH Luật TP.HCM.

Không đi học thêm vẫn thủ khoa kép

Lương Thùy Vy vừa giành ngôi vị thủ khoa kì thi tốt nghiệp 2013 với số điểm rất cao 57 (4 điểm 10 và 2 điểm 8.5), sau đó tiếp tục là tân tủ khoa ĐH Luật TP.HCM. Nhưng điều đặc biệt cô bạn này không đi học thêm. Theo Thùy Vy, thầy cô dạy ở trường toàn là những người giỏi nên không cần thiết phải học thêm, vả lại gia đình không mấy khá giả nên Vy có thể tự học để tiết kiệm kinh phí cho gia đình. Mẹ buôn bán ngoài chợ, ba sức khỏe yếu chỉ phụ giúp những việc nhỏ trong gia đình. Là con gái giữa trong 3 chị em, Vy đảm nhận mọi việc nội trợ, giặt giũ cho cả nhà, cô bạn chia sẻ: “Là con gái nên những việc nữ công, nữ hạnh ấy mình phải làm để phụ giúp gia đình, thỉnh thoảng thì chạy ra chợ phụ mẹ buôn bán. Hoàn cảnh nhà mình không mấy khá giả nên chị em tự học và bảo bọc nhau là chính”.

Cả 3 năm học THPT Vy chỉ xin tiền ba mẹ đi học thêm đúng 6 tháng môn toán, còn lại ở nhà tự học. Phương chân học của Thùy Vy là học đều tất cả các môn, tuy là dân chuyên Sử Địa nhưng các môn KHTN Vy luôn đạt điểm tốt đa. Cô bạn bật mí kinh nghiệm, tất cả các môn tự nhiên cô bạn đều nắm rất chắc kiến thức cơ bản sau đó vận dụng vào giải bài tập theo mức độ từ dễ đến khó dần. Việc giải thật nhiều bài tập sẽ giúp mình vững vàng tại các kì thi. Ngoài ra, cô bạn còn giải rất nhiều đề để tìm ra những lỗi sai và rút kinh nghiệm. Kiến thức nào không hiểu hoặc bí quá thì mạnh dạng hỏi thầy cô bạn bè.

Cô bạn cười hì chia sẻ mình rất có khiếu các môn tự nhiên nên người trông rất thô và khô cứng. “Trước đây, mọi người cứ nghĩ mình sẽ theo các môn tự nhiên vì khả năng học các môn Toán, Lý, Hóa rất tốt nhưng một cơ duyên đã đẩy đưa mình sang một ngã rẻ khác. Lúc đầu cũng thấy tiếc khi mọi người đổ xô nhau đi học khối A và diễn nhiên khối A cũng nhiều ngành nghề hơn với khối C. Nhưng một câu nói của cô giáo cũ đã tác động lớn đến mình “Đường rộng người đông thì chật, đường hẹp người thưa đường thì rộng” chính câu nói ấy khiến mình yên tâm học các môn xã hội và tin tưởng vào tương lai”.

“Chuyên gia” đọc sách ké

Địa điểm quen thuộc của cô bạn thủ khoa là tiệm sách cũ gần trường vì đó là tiệm sách cô hay lân lê đọc ké sách và tìm kiếm những quyển sách cũ giá rẻ có những đề hay về nhà tự mày mò giải đề.

Đối với các môn xã hội thì khỏi chê nhé! cô bạn có cả khối kinh nghiệm nhưng bí kíp chỉ ngắn gọn: “Đọc thật kỹ đề, sau đó xây dựng luận điểm chính và triển khai ý vào bài viết thì không sợ sót bất kì chi tiết nào mà bài làm các môn xã hội có bố cục rất rõ ràng. Các môn xã hội thường gắn liền với đời sống thực tiễn, xã hội nên ngoài kiến thức sách vở mình cũng nên trang bị những thông tin, kiến thức bên ngoài từ sách báo thì bài làm sẽ có được những dẫn chứng mang hơi thở cuộc sống nhất là đối với phần nghị luận xã hội của môn Ngữ văn”.

Trở thành thủ khoa nhờ đọc sách ké Nd110
Thùy Vy (thứ 3 bìa phải, hàng thứ 2) và nhóm bạn cùng lớp
Kết quả môn Sử của cô bạn thì khỏi chê vào đâu nhé! cô thủ khoa với số điểm sử 9.5 làm nhiều teen phục lăn. Thùy Vy đã từng đạt giải nhì môn Sử cấp quốc gia. Và đối với Thùy Vy học sử đến với cô là một cơ duyên.

Năm cấp 2, cô Phạm Thị Kim Mai trực tiếp đề nghị Thùy Vy vào đội dự thi học sinh giỏi Sử cấp Thành phố, cô sẽ dạy miễn phí. “Không biết cô Mai nhìn được khả năng gì từ mình nhưng quả thật lúc đấy mình chỉ thích học môn toán và lý do mình quyết định đi thi sử đơn giản chỉ để lấy điểm cộng vào lớp 10. Và rồi bạn bè, thầy cô ngạc nhiên đến không ngờ khi mình đạt giải nhất môn Sử cấp Thành phố và liên tục những năm học cấp 3 mình chinh phục các giải quốc gia” Thùy Vy chia sẻ. Cô bạn rất thích câu “Sử ôn tế tri tuân”, theo cô bạn nhờ những bài học thất bại trong quá khứ, tương lai sẽ không mắc phải những sai lầm.

Môn Sử đối với tôi không đơn giản là một môn học mà còn là đam mê là nơi cho tôi nhiều bài học thực tế được rút ra từ những trang sử. Những chiến lược quân sự trong lịch sử rèn luyện cho tôi tính thận trong, kỹ lưỡng, bất cứ vấn đề gì khi chắc chắn 100% mới quyết định làm. Môn Sử còn biến tôi từ một người rất khô cứng trở nên mềm mỏng trong giao tiếp ứng xử…Lịch sử thay đổi cuộc đời tôi…” Thùy Vy chia sẻ.

Nguồn: Mực tím

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

  • Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất