Change background image
Trường THCS Bàu Năng
Thành viên không được đăng quảng cáo trên diễn đàn. Những bài viết mang tính chất quảng cáo thuần túy hoặc chèn link quảng cáo có thể bị sửa nội dung, chuyển vào thùng rác hoặc xóa mà không cần báo trước. Thành viên vi phạm quá 03 lần sẽ bị chuyển vào nhóm "Spammer".

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

1Kỳ thi của những bậc phụ huynh Empty Kỳ thi của những bậc phụ huynh Tue Jul 16, 2013 8:39 am

matnai
matnai Thành viên tích cực
Bài viết : 148
Danh vọng : 20
Tham gia : 26/12/2011
Chúng ta trả qua 12 năm đèn sách và đối mặt với rất nhiều lần kiểm tra, thi cử. Mỗi lần đến giờ kiểm tra hay bước vào phòng thi cuối kì, dù là học sinh giỏi nhiều năm liền hay chỉ là một học sinh trung bình thì ai cũng đều có trạng thái hồi hộp, lo lắng.

Khi còn học mẫu giáo, kiểm tra hay thi cử không nằm trong danh sách những học phần của chúng ta mà chỉ có những phiếu bé ngoan hay hoa điểm 10. Nếu chúng ta đạt được những thứ ấy, điều đầu tiên chúng ta nghĩ đến là muốn chạy ngay về nhà để khoe với ông bà, cha mẹ. Nhưng nếu chúng ta không đạt được thì cũng sẽ muốn về nhà, mếu máo kể lại cho ông bà, cha mẹ nghe nỗi tủi thân của mình để sau đó được nhận những cái ôm hôn, những lời khích lệ cố gắng lần sau.

Khi bước vào cấp 1, miệt mài một ngày hai buổi trên lớp, tối về học hai tiếng mỗi ngày… thế nên những kỳ thi đến nhẹ nhàng và cũng nhanh qua. Chúng ta bắt đầu sợ mọi người trong gia đình biết được những con điểm kém, vì có thể sẽ bị ăn đòn. Giấu chúng đi là điều mà một cô, cậu học sinh tiểu học thường nghĩ đến. Nhưng lại ít người làm điều đó, vì chúng ta sợ việc bị phát hiện những con điểm kém sau khi đã giấu, tội còn nặng hơn trước nhiều. Thế là cố gắng khắc phục lần sau, chăm chỉ học để đạt những con điểm cao để về khoe với gia đình, nhằm nói rằng: “Con đã chuộc lỗi rồi nhé!”

Khi là học sinh cấp 2, ngoài chuyện học hành, thi cử, chuyện bạn bè cũng là điều khiến chúng ta bận tâm. Có nên chơi với bạn kia không? Có nên tránh xa bạn đó không? Nếu thân với cô/cậu bạn đó thì sao nhỉ?... Từ đó chúng ta hình thành ý thức tạo ấn tượng với bạn bè, ngoài ngoại hình ra thì còn tạo ấn tượng qua việc học tập, qua những kì thi. Bạn ấy sẽ ngưỡng mộ chúng ta lắm nếu kì thi nào chúng ta cũng đạt điểm tốt. Và có lẽ đây là giai đoạn tình bạn lấn chiếm cả tình cảm gia đình, vì chúng ta sẽ chẳng bao giờ chờ mong những con điểm tốt để đem về khoe với cha mẹ nữa.

Khi bước lên cấp 3, chúng ta phải đương đầu với nhiều kiến thức nặng hơn và những kỳ thi cũng quan trọng hơn. Dĩ nhiên, thời điểm này là lúc bắt đầu hình thành một thứ cảm xúc mới, khác hơn nhiều so với lúc trước. Đó là những rung cảm đầu đời, hay còn gọi là tình yêu. Bên cạnh đó chúng ta còn nghĩ nhiều đến tương lai và bắt đầu hứng thú với việc chinh phục những điều khó, chẳng hạn như các kỳ thi. Điều khác biệt hơn so với các cấp học trước trong việc thi cử là nếu chúng ta làm được bài, những nụ cười và cử chỉ hớn hở chúng ta sẽ dành cho bạn bè, như một cách để bày tỏ niềm vui sướng của sự thành công và chẳng mấy khi chúng ta còn chia sẻ niềm vui ấy với cha, mẹ. Chúng ta chỉ mong cha mẹ đừng hỏi về việc học hành, vì chúng ta nghĩ nó đã đủ nặng đầu rồi, không muốn cha mẹ quan tâm đến, sẽ thật phiền phức. Rồi kỳ thi tốt nghiệp, đại học quan trọng đánh dấu bước ngoặc của 12 năm đèn sách nữa, sẽ áp lực lắm nếu cha mẹ luôn để ý từng chút một.

Kỳ thi của những bậc phụ huynh Nd10

Nhưng bạn biết không, từ khi chúng ta bắt đầu bước chân đến trường học, bắt đầu học từng câu chữ, tính toán… đó cũng chính là lúc cha mẹ chúng ta bắt đầu thi. Họ thi trở thành những ông bố, bà mẹ tốt. Thi việc chăm sóc các con. Thi lo cho các cho đủ ăn, đủ mặc và đi học đầy đủ. Thi với những nỗi buồn mà chúng ta mang đến để đạt được niềm vui. Thi vượt qua nỗi lo lắng khi chúng ta đau ốm, vấp ngã trong cuộc sống… Nhưng chẳng bao giờ họ muốn khoe với ai cả, kể cả chúng ta, vì cha mẹ luôn mặc định và cảm thấy rằng kỳ thi của họ không quan trọng bằng chúng ta, bằng những kỳ thi chúng ta trải qua, vì chúng là tất cả tình thương yêu của họ.

Cha mẹ đã thi cả đời như thế đó, nhưng chúng ta ít người có thể nhận ra được điều này. Những ngày thi Đại học, Cao đẳng đang diễn ra, chúng ta đang thi với những gì có được trong 12 năm đèn sách, còn cha mẹ cũng đang thi với nỗi chờ mong, lòng tin tưởng và cả tình yêu thương dành cho chúng ta. Thế nên hãy cố gắng hết mình để vượt qua kỳ thi quan trọng này, để có thể đem đến nụ cười cũng như những giọt nước mắt hạnh phúc dành cho cha mẹ chúng ta – những người dành cả đời để cổ vũ bạn vượt qua các kì thi, kể cả kì thi trên trường đời, các bạn nhé!

Thanh Xuân

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

  • Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất