Change background image
Trường THCS Bàu Năng
Thành viên không được đăng quảng cáo trên diễn đàn. Những bài viết mang tính chất quảng cáo thuần túy hoặc chèn link quảng cáo có thể bị sửa nội dung, chuyển vào thùng rác hoặc xóa mà không cần báo trước. Thành viên vi phạm quá 03 lần sẽ bị chuyển vào nhóm "Spammer".

You are not connected. Please login or register

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

CNTT
CNTT Thành viên ưu tú
Bài viết : 681
Danh vọng : 52
Tham gia : 29/11/2011
Tuổi : 58
Đến từ : Bàu Năng
Phương châm : Hạnh phúc là đấu tranh
Theo Microsoft, những nghi ngại từ giới lập trình viên chỉ là sự chưa hiểu ý, hoặc ai đó đang cố tình "nói xấu" Windows 10.

Cách đây ít ngày, một nhà phát triển web nổi tiếng là Jonathan Porta đã tuyên bố Windows 10 đang khai thác thông tin người dùng trái phép. Điều đáng nói là tuyên bố này đã được ông chỉ ra, sau khoảng vài giờ Windows 10 được chính thức phát hành.

Microsoft phản bác thông tin Windows 10 theo dõi dữ liệu người dùng Micros12

Đặc biệt, Porta cho biết, đây không phải là một lỗ hổng bảo mật thông thường, mà nó xuất hiện trên chính các thiết lập mặc định của Windows 10. Cụ thể, lập trình viên này đã chỉ ra tường tận những cơ chế bảo mật khá "mập mờ" của Microsoft trên hệ điều mới.

Anh cho rằng, nếu nhìn vào những điều khoản của Windows 10, có thể thấy, hệ điều hành này được thiết kế để liên tục cải thiện, đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin với máy chủ của Microsoft. Ví dụ như với trợ lý ảo Cortana trên Windows 10, để đáp ứng những thắc mắc của người dùng, cô nàng cần tới rất nhiều dữ liệu như vị trí, địa điểm hoặc các thông tin cá nhân người dùng theo thời gian thực.

Tuy nhiên, đây cũng chính là vấn đề mà lập trình viên Jonathan Porta phải đặt dấu hỏi lớn. Theo anh này, có 2 vấn đề tồn tại trong các điều khoản của Microsoft. Thứ nhất, công ty này không hề nêu rõ chính xác kiểu dữ liệu nào sẽ được thu thập. Thứ hai, Microsoft chỉ nhắc tới các đối tác tin cậy, mà không hề nêu đích danh những công ty thứ 3 có quyền xử lý dữ liệu từ Windows 10.
Porta nhận định trên trang cá nhân của mình: "Rõ ràng, Microsoft đã sử dụng rất nhiều dữ liệu cá nhân của người dùng. Họ thỏa sức thu thập mà không có bất kì điều khoản chi tiết nào. Tôi rất muốn mang máy tính của mình tới trụ sở của Microsoft để kiểm chứng, nếu được phép."

Microsoft phản bác thông tin Windows 10 theo dõi dữ liệu người dùng Micros13

Trước những lời buộc tội bất lợi cho hệ điều hành con cưng của mình, mới đây, Microsoft đã chính thức đưa ra quan điểm của mình thông qua trang Computer World. Theo đó, đại diện Microsoft cho biết, trên Windows 10 thế hệ mới, công ty này đã nâng cấp rất nhiều tính năng đáng giá, như Cortana, Microsoft Edge hay Continumm...

Tuy nhiên, để các tính năng này vận hành trơn tru, Microsoft cần thu thập rất nhiều thông tin từ máy tính cũng như thói quen của người dùng. Ví dụ như Cortana, dù đây không phải là tính năng mới, nhưng để trợ lý ảo này hỗ trợ tối đa cho người dùng máy tính, công ty cần tìm hiểu thêm các dữ liệu liên quan đến địa điểm, vị trí hay vài thông tin cơ bản khác...

Ngay cả trên hệ điều hành Windows Phone, người dùng vẫn phải thông qua các điều khoản để Cortana có được thông tin về địa điểm của bạn, nhằm hỗ trợ tìm kiếm tốt hơn, hay các thông tin cá nhân như tên, tuổi, email, danh bạ, để nhắc việc, hoặc giúp bạn thực hiện những cuộc gọi từ trợ lý ảo này.

Tất nhiên, trong trường hợp người dùng không thực sự tin tưởng vào Cortana, họ có thể tắt tính năng này đi. Thế nhưng, điều này đồng nghĩa, mọi tìm kiếm liên quan tới địa điểm, thời tiết, các thiết lập, dữ liệu cá nhân của người dùng sẽ bị đình trệ và không được hỗ trợ đầy đủ.

Microsoft phản bác thông tin Windows 10 theo dõi dữ liệu người dùng Micros14

Đại diện Microsoft nhấn mạnh:

"Ngay từ khi Cortana được công bố trên hệ điều hành Windows dành cho các thiết bị di động, trợ lý ảo này đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng. Phần lớn người dùng đã trải nghiệm Cortana, đây là một người giúp việc hữu ích và rất tiềm năng. Thậm chí, ngay từ khi ra mắt, nhiều người dùng Windows Phone đã mong muốn sở hữu ngay Cortana trên máy tính cá nhân của mình.

Cuối cùng, điều này đã được chúng tôi cụ thể hóa trên Windows 10. Điều đáng nói là Cortana không chỉ xuất hiện trên hệ thống Windows thông thường, tính năng này còn xuất hiện trên trình duyệt web Microsoft Edge như một công cụ tìm kiếm đa năng. Bất kì thắc mắc của người dùng đều được Cortana giải đáp đầy đủ, miễn là người dùng đang ở khu vực được hỗ trợ.

Tất nhiên, mọi thông tin liên quan tới dữ liệu cá nhân của khách hàng được chia sẻ với Cortana cũng đều chúng tôi bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tất cả đều được lưu trữ và đăng tải lên máy chủ của Microsoft. Đáng giá về mức nghiêm trọng của vấn đề này, chúng tôi sử dụng một loạt các công nghệ bảo mật và an ninh hàng đầu nhằm giữ cho thông tin cá nhân của bạn tránh khỏi sự truy cập trái phép hoặc bị tiết lộ.

Ví dụ, khi dữ liệu từ Cortana được gửi về Microsoft, chúng sẽ được mã hóa cẩn thận, và chỉ có máy chủ của Microsoft mới giải mã được những thông tin này. Ngay cả quyền truy cập thông tin khách hàng từ chính nhân viên của chúng tôi cũng được hạn chế và kiểm soát chặt chẽ".

Microsoft phản bác thông tin Windows 10 theo dõi dữ liệu người dùng Micros15

Trước những tin đồn về việc Microsoft có thể sử dụng Windows 10 như một công cụ quảng cáo giúp họ tiếp cận được nhiều người dùng hơn, đại diện này cho biết:

"Chúng tôi xin khẳng định, Microsoft không hề sử dụng hoặc chia sẻ thông tin của người dùng với mục đích quảng cáo. Cũng không hề có chuyện chúng tôi cung cấp địa chỉ email, các cuộc trò chuyện, các cuộc gọi video hoặc thư thoại, hoặc tài liệu, hình ảnh, tập tin cá nhân của người dùng để sử dụng cho các mục đích thương mại. Vấn đề riêng tư của người dùng được đặt lên hàng đầu với Windows 10."

Trong khi đó, một báo trước đây từng chỉ ra rằng, Microsoft sẽ gắn một mã định danh duy nhất cho mỗi máy tính cài đặt hoặc tải về Windows 10. Sau đó, ID này sẽ được công ty sử dụng với mục đích quảng cáo, tùy thuộc vào tính chất.

Hiện tại, Microsoft không đưa ra bất kì bình luận nào về vấn đề này. Còn theo các chuyên gia, trong thời đại mà người dùng được sử dụng một hệ điều hành miễn phí, dù cố tình hay vô ý, việc khai thác hoặc để lộ các thông tin định danh là khó tránh khỏi. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề, người dùng có thể đưa ra các cáo buộc tới cơ quan sở tại.

Cuối cùng, liên quan tới việc Microsoft từng đề cập tới vấn đề chia sẻ thông tin người dùng với các bên thứ ba tin cậy, đại diện Microsoft nhận định:

"Trong các điều khoản của mình, chúng tôi khẳng định có chia sẻ một vài thông tin đặc biệt của khách hàng tới các bên thứ 3. Nhưng đây đều là các ràng buộc đã được pháp luật thông qua, cũng như được chứng nhận hợp pháp. Đây hầu hết là các thông tin dành cho việc nghiên cứu các sản phẩm mới, cũng như cải thiện trải nghiệm sử dụng Windows của người dùng."

Nhìn chung, theo quan điểm của đại diện Microsoft, những đồn đoán liên quan tới việc vi phạm sự riêng tư của người dùng đều không hề xác thực. Có chăng, đây là những hiểu nhầm của các lập trình viên, hoặc xa hơn nữa, "ai đó" đang cố tình phá hoại Windows 10 trong mắt người dùng.

Nguồn: TTVN

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

  • Free forum | ©phpBB | Free forum support | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất